สถานที่ท่องเที่ยวทางศิลปวัฒนธรรม

5 สถานที่ท่องเที่ยวทางศิลปวัฒนธรรม ที่คนไทยต้องได้ไปสักครั้ง

               ประเทศไทย ถือว่าเป็นประเทศที่มีสถานที่ท่องเที่ยวทางศิลปวัฒนธรรมมาก โดยส่วนมากศิลปวัฒนธรรมนี้จะมาในรูปแบบของอุทยานประวัติศาสตร์หรือวัดนั่น หรือจะเป็นขนบธรรมเนียมประเพณีที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน และในวันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ 5 สถานที่ท่องเที่ยวทางศิลปวัฒนธรรม ที่คนไทยต้องได้ไปสักครั้ง แล้วจะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูพร้อม ๆ กันเลย

5 สถานที่ท่องเที่ยวทางศิลปวัฒนธรรม ที่คนไทยต้องได้ไปสักครั้ง

 วัดร่องขุน เชียงราย
วัดร่องขุน เชียงราย

1. วัดร่องขุน เชียงราย

               วัดร่องขุน เป็นวัดที่ใคร ๆ ก็ต้องรู้จักหรือเคยได้ยินชื่อกันอย่างแน่นอน เพราะเป็นวัดที่ศิลปินคนหนึ่งที่ชื่อว่า อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ได้เป็นคนออกแบบการก่อสร้าง เพื่อถวายแก่ในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยเป็นวัดดังสีขาวสวยสง่าที่เป็นที่รู้จักกันไปทั่วโลก เลื่องลือด้วยงานออกแบบและการสร้างอันวิจิตร ประหนึ่งวิมานเทพ แดนสวรรค์บนดิน วัดแห่งนี้ได้รับการออกแบบและสร้างขึ้นโดยศิลปินแห่งชาติ อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ด้วยความตั้งใจที่จะถวายวัดแห่งนี้ให้เป็นสมบัติของชาติ โดย อ. เฉลิมชัยได้เอ่ยถึงแรงบันดาลใจสำคัญ 3 สิ่งในการสร้างวัดแห่งนี้ คือ ชาติ-ศาสนา-พระมหากษัตริย์ นอกจากงานสถาปัตยกรรมการสร้างที่อ่อนช้อยสวยงามแล้ว งานประติมากรรม และพุทธประติมากรรม งานแกะสลัก และงานช่างศิลป์ต่าง ๆ ภายในวัดนั้น ล้วนแล้วแต่ทรงคุณค่าทั้งทางด้านศิลปะและจิตใจหาใดเปรียบมิได้ และแน่นอนว่าวัดร่องขุนแห่งนี้ก็จัดเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คเมืองไทยอันดับต้น ๆ แห่งยุคสมัยปัจจุบัน แถมยังติดอันดับวัดสวยที่สุดในโลกที่จัดอันดับในหลายสถาบันด้วย

ดอยอินทนนท์ เชียงใหม่
ดอยอินทนนท์ เชียงใหม่

2. ดอยอินทนนท์ เชียงใหม่

               เป็นดอยที่มีชื่อเรียกเดิมว่า ดอยหลวง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาที่พาดผ่านหลายประเทศ โดยเขตอุทยานแห่งชาติและสถานที่ท่องเที่ยวไทยสำคัญที่มียอดดอยที่สูงที่สุดในประเทศ ตั้งอยู่ในเขตอำเภอสันป่าตองและแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์นั้น มีสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญทางธรรมชาติและวัฒนธรรมหลายแห่ง และเป็นหนึ่งในเส้นทางชมทะเลหมอก-ดอกซากุระเมืองไทยและดอกไม้บานในช่วงหน้าหนาว และยังเป็นที่ตั้งของโครงการหลวงดอยอินทนนท์ อดีตไร่ฝิ่นของชาวเขาที่ในหลวง ร.9 ของเราทรงพัฒนาให้เป็นแหล่งทดลองการเกษตรที่สำคัญของประเทศ ให้ชาวเขาได้มีอาชีพทำกินที่ถูกกฎหมาย เป็นที่เพาะพันธุ์ปลาเทราต์สายรุ้งในเมืองไทย ในปัจจุบันนอกจากจะมีไร่ดอกไม้และสวนผลไม้เมืองหนาวแล้ว ยังเป็นจุดกำเนิดของสินค้าเกษตร “ดอยคำ” อีกด้วย

3. อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย จังหวัดสุโขทัย

               จังหวัดสุโขทัย นับว่าเป็นจังหวัดที่มีที่เที่ยวมากมาย และอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยงที่คงความเป็นศิลปะวัฒนธรรมไว้ได้ดี โดยอดีตอาณาจักรสุโขทัยอันรุ่งเรือง เขตประวัติศาสตร์ความเป็นมาและสถานที่สำคัญของประเทศไทย และได้รับการยกให้เป็นเขตมรดกโลกจากองค์กรยูเนสโก UNESCO เมืองเก่าสุโขทัยตั้งอยู่ในเขตตำบลเมืองเก่า อำเภอเมืองสุโขทัย บริเวณภายในมีซากปรักหักพังของวัดโบราณร่วม 26 แห่งรวมไปถึงฐานพระราชวังเดิม คูน้ำและกำแพงเมือง สัญลักษณ์สำคัญของเมืองเก่าสุโขทัยที่เราๆ รู้จักกันดี คือ วัดมหาธาตุที่เป็นวัดที่ใหญ่ที่สุดและสำคัญที่สุดในเขตอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย เป็นแหล่งศึกษางานศิลปกรรมและสถาปัตยกรรมทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ที่เป็นเอกลักษณ์สำคัญของศิลปะยุคสุโขทัย

4. ปราสาทหินพิมาย นครราชสีมา

               ปราสาทหินพิมาย นับว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดนครราชสีมา ที่อยู่ในภาคอีสาน ที่มีผู้ให้ความสนใจ และเดินทางไปท่องเที่ยวอย่างมาก โดยอุทยานประวัติศาสตร์พิมาย จะมีค่าเข้าชมสำหรับคนไทย 20 บาทเท่านั้นค่ะ ภายในอุทยานประวัติศาสตร์ ถือเป็นแหล่งโบราณคดีที่สำคัญทางประวัติศาสตร์อีกที่หนึ่งเลยก็ว่าได้ ด้านในก็จะประกอบไปด้วยโบราณสถานสมัยขอมทั้งหมด ตั้งแต่ชิ้นเล็กๆ ไปจนถึงชิ้นส่วนใหญ่โตมาก ๆ โดยในอดีตกาลนั้นเป็นอาณาจักรขอมเก่าแก่ที่คาดว่าสร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าสุริยวรมันที่ 1 หรือราวพุทธศตวรรษที่ 16 มีลักษณะเป็นกลุ่มปราสาทหินที่ใช้เป็นเทวสถานแห่งศาสนาพราหมณ์ มีอาณาเขตกว่า 115 ไร่ ประกอบไปด้วยซุ้มประตูหลัก ซุ้มประตูประจำทิศต่าง ๆ สะพานนาคราช บรรณาลัย กำแพงแก้ว ซุ้มกำแพง พระปรางค์ต่าง ๆ และหอพราหมณ์ ปราสาทหินพิมายแห่งนี้ เป็นหนึ่งในสถานที่สำคัญในประเทศไทยที่คุณควรไปเยือนสักครั้ง

วัดพระแก้ว กรุงเทพฯ
วัดพระแก้ว กรุงเทพฯ

5. วัดพระแก้ว กรุงเทพฯ

               สถานที่สุดท้ายที่เราจะแนะนำกันในวันนี้ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่มีความงดงามอย่างมาก และอยู่ในเมืองหลวงของประเทศไทยอีกด้วย นั่นก็คือวัดพระแก้ว หรือชื่ออย่างเป็นทางการว่า วัดพระศรีรัตนศาสดาราม อีกหนึ่งสัญลักษณ์ไทยที่สำคัญ เป็นวัดเก่าแก่ที่มีมาแต่ราชอาณาจักรอยุธยาอันเป็นที่ประดิษฐานของ พระแก้วมรกต พระคู่บ้าน-คู่เมืองของไทยเรา นอกจากนั้นยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่สำคัญของชาติอีกด้วย วัดแห่งนี้เป็นวัดที่ไม่มีพระสงฆ์จำพรรษาและเป็นสถานที่ประกอบพิธีสำคัญๆ ของชาติ เช่น พิธีถือน้ำพระพิพัฒสัตยาและใช้เป็นสถานที่บวชนาคหลวง สำหรับการเข้าไปชมภายในนั้นจะต้องมีการแต่งกายที่สุภาพมิดชิดเพราะอยู่ในเขตพระราชฐาน

               เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับ 5 สถานที่ท่องเที่ยวทางศิลปวัฒนธรรม ที่คนไทยต้องได้ไปสักครั้ง ที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ จะเห็นได้ว่าแต่ละที่นั้นมีความเป็นเอกลักษณ์ของตัวเองอย่างมาก ดังนั้น ถ้าทุกคนมีเวลาว่างช่วงวันหยุด ก็ลองไปเที่ยวพักผ่อน ผ่อนหย่อนใจบ้างถือเป็นการเพิ่มเติมพลังที่ดีให้กับชีวิตนะคะ

หลังจากที่เราท่องเที่ยวกันอย่างสนุกสนาน และหลายท่านอาจจะเหนื่อยและหิว เราขอแนะนำ ร้านอาหารซึ่งมีแต่ร้านที่เป็น ร้านอาหารเด็ด ใจกลางสามย่าน ที่คุณต้องลอง

ร้านอาหารเด็ด เหลือใจ
ร้านอาหารเด็ด เหลือใจ

แนะนำรถ Ford Mustang กำเนิดม้าป่า ยุครุ่งเรืองของมัสเซิลคาร์ รุ่นที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆที่สำคัญคือ พวกเขารักษาสถิตินี้มาเป็นปีที่ 4 ติดต่อกันแล้ว

การ ท่องเที่ยวแบบ New Normal

ในปัจจุบันนี้ การท่องเที่ยวหรือแม้แต่การออกนอกบ้าน ไปไหนมาไหน จะต้องมีความปลดภัย มีการดูแลตัวเองมากขึ้น เพราะนอกจากเราจะต้องระมัดระวังตัวจากอุบติเหตุ เชื้อโรคต่างๆ ที่อยู่รอบตัวแล้ว เพียงเท่านั้นยังไม่พอ เราต้องระมัดระวัง ดูแลตัวเองเพิ่มขึ้น เนื่องจากโรคระบาด นอกจากเน้น ความสุข สนุก และประทับใจแล้ว ยังต้องเน้นเรื่องความปลอดภัยเป็นสำคัญ ด้วยการยึดแนวทางตามหลัก Social Distancing อย่างเคร่งครัด หรือการใช้ชีวิตวิถีใหม่ แบบ New Normal อาทิเช่น การใส่หน้ากากอนามัย พกเจอแอลกอฮอล์ก่อนออกจากบ้าน และสวมใส่ตลอดเวลาแม้อยู่บนรถ ล้างมือ กินร้อน ใช้ช้อนตัวเอง การเว้นระยะห่างในระหว่างการท่องเที่ยว