เทคนิคกิน “อาหารทอด” อย่างไรให้ไม่อ้วน จากคนญี่ปุ่น

เทคนิคกิน “อาหารทอด” อย่างไรให้ไม่อ้วน จากคนญี่ปุ่น

เทคนิคกิน “อาหารทอด” อย่างไรให้ไม่อ้วน จากคนญี่ปุ่น ใช่ว่าอาหารญี่ปุ่นจะมีแต่อาหารที่ดีต่อสุขภาพ ยังมีเมนูของทอดอร่อยมากมาย เช่น หมูทอดทงคัตสึ หอยนางรมทอด ไก่ทอดคาราอาเกะ เทมปุระ และคร็อกเก้ต่างๆ การได้รับประทานอาหารทอดคือความสุขทางใจอย่างหนึ่ง แต่บางครั้งการรับประทานมากและบ่อยเกินไปก็อาจจะทำให้อ้วนและทำให้คอเลสเตอรอลสูงได้ มารู้วิธีการรับประทานของทอดไม่ให้อ้วนตามคำแนะนำของคนญี่ปุ่นกัน

รับประทานไปพร้อมกับอาหารชนิดอื่น

หากเรารับประทานของทอดล้วนๆ เข้าไป จะทำให้ร่างกายรับไขมันจากของทอดไปสะสมในร่างกายได้อย่างเต็มที่ การรับประทานของทอดไปพร้อมกับเครื่องเคียงต่างๆ จะช่วยป้องกันการสะสมของไขมันในร่างกายได้ เครื่องเคียงที่คนญี่ปุ่นแนะนำให้รับประทานไปพร้อมกับของทอดได้แก่

  • ผักต่างๆ สาหร่าย เห็ด และอาหารที่อุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร อาหารเหล่านี้จะช่วยดูดซับเอาไขมันแล้วขับออกจากร่างกายทางอุจจาระ ในญี่ปุ่นเวลาไปรับประทานเมนูอาหารทอดก็มักจะเห็นกะหล่ำปลีหั่นฝอยเสิร์ฟมาพร้อมกับหมูทอดหรือของทอดอื่นๆ ซึ่งคนญี่ปุ่นเชื่อว่ากะหล่ำปลีหั่นฝอยมีเส้นใยอาหารสูง ช่วยดูดซับเอาไขมันจากหมูทอดและขับออกจากร่างกายได้ดี
  • ผักสด ผักดอง และหัวไชเท้าขูด ซึ่งมีเอนไซม์ที่ช่วยเสริมการทำงานของระบบเผาผลาญพลังงาน
  • อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินบี 2 ซึ่งมีมากในเนื้อสัตว์ ปลา ชีส เห็ดไมตาเกะ และเห็ดนางรมหลวง เป็นต้น ซึ่งจะช่วยเสริมการเผาผลาญของไขมันในร่างกายได้ดี
เลือกเวลาการรับประทานที่เหมาะสม

เลือกเวลาการรับประทานที่เหมาะสม

เวลาที่ดีที่สุดในการรับประทานอาหารประเภททอดเพื่อป้องกันไม่ให้อ้วนนั้นคือ การรับประทานตอนมื้อเที่ยงที่ร่างกายจะนำไปไขมันไปใช้เป็นพลังงานได้อย่างเต็มที่ การรับประทานอาหารประเภททอดเป็นมื้อเช้าจะสร้างภาระที่หนักให้กระเพาะและลำไส้ ส่วนการรับประทานมื้อเย็นจะทำให้ไขมันจากอาหารเหลือสะสมไว้ในร่างกาย หากอยากรับประทานของทอดเป็นมื้อเย็นก็ไม่ควรเกินเวลา 1 ทุ่ม และไม่ควรรับประทานอาหารประเภททอดหลังจาก 4 ทุ่ม เพราะโดยปกติหลังจากเวลานี้ ร่างกายคนเราจะตั้งนาฬิกาชีวภาพผลิตโปรตีนชนิดหนึ่งชื่อ บีมอล 1 (BMAL1) ออกมาสูง โปรตีนชนิดนี้จะกระตุ้นการดูดซึมและสะสมไขมันในร่างกายได้ดี แต่หากจำเป็นต้องรับประทานอาหารดึกก็ให้ลดปริมาณแป้งลง และวันถัดไปก็ให้รับประทานอาหารเบาๆ กับผักเพื่อลดการรับพลังงานและไขมันเข้าสู่ร่างกาย

รับประทานอาหารที่ทอดเสร็จใหม่ๆ

รับประทานอาหารที่ทอดเสร็จใหม่ๆ

อาหารที่ทอดและทิ้งไว้นานจะเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันของน้ำมันตามเวลาที่ผ่านไป ซึ่งเมื่อรับประทานเข้าไปก็อาจจะก่อให้เกิดโทษต่อร่างกายได้ อีกหนึ่งวิธีการรับประทานอาหารทอดให้ดีต่อสุขภาพคือ รับประทานหลังจากทอดเสร็จใหม่ๆ อีกทั้งควรใช้น้ำมันทอดที่เกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันได้ยาก เช่น น้ำมันมะกอกและน้ำมันคาโนล่า เป็นต้น นอกจากนี้ก็อาจจะเปลี่ยนวิธีทอดโดยลดปริมาณน้ำมันหรือใช้วิธีการนำมาอบด้วยน้ำมันเล็กน้อยแทน

การลดและควบคุมน้ำหนักไม่จำเป็นต้องเลิกรับประทานอาหารที่ชอบ เพียงแค่ลดปริมาณและเปลี่ยนวิธีการรับประทาน ก็ไม่ทำให้เราอ้วนได้ง่าย ลองนำ เทคนิคกิน “อาหารทอด” อย่างไรให้ไม่อ้วนจากคนญี่ปุ่น ไปลองใช้ดูกันนะคะ

ธุรกิจออนไลน์ในยุค E-Commerce ธุรกิจออนไลน์อะไรดีในยุค New normal ยุคที่ธุรกิจ E-Commerce มาแรงอย่างไม่หยุดนิ่ง การสร้างธุรกิจในยุคออนไลน์ต้องอาศัยความเร็วในการเริ่มต้น เรามาดูอาชีพออนไลน์มาแรงในปี 2021 กันดีกว่า ใครที่ต้องการมีอาชีพอิสระ อาชีพออนไลน์ อยากสร้างธุรกิจใหม่มาแรงพลาดไม่ได้นะคะ

เคล็ดลับการดูแลตัวเอง ในปัจจุบันนั้น คนเริ่มหันมาสนใจและใส่ใจเรื่องสุขภาพมากขึ้น การที่เราจะมีสุขภาพที่ดีได้นั้น คือการทำให้ตัวเองหลุดออกจากความเครียด เมื่อเราเลือกที่จะเรียนรู้การทำให้มีสุขภาพที่ดี เราก็จะสามารถจัดการกับความเครียดและภาระหน้าที่ต่างๆ ที่เรารับผิดชอบให้ดีขึ้นกว่าเดิม