เตรียมพร้อมก่อนเปิด ร้านกาแฟ เป็นของตัวเอง

การจะเปิด ร้านกาแฟ ไม่ได้เป็นเรื่องที่น่ากลัวเสมอไป หากเรามีการเตรียมตัวและเตรียมการที่ดี ทั้งในเรื่องการวางแผนและการจัดการระบบภายในร้าน แต่สิ่งสำคัญก่อนเปิดร้านกาแฟเลยก็คือ การเตรียมอุปกรณ์และวัตถุดิบต่างๆ ให้พร้อม เพราะการเปิดร้านกาแฟมีอุปกรณ์สำคัญหลายอย่าง ที่เราต้องตรวจสอบคุณภาพ

และเลือกให้ถูกต้องตามจุดประสงค์การใช้งาน เช่น กาารเลือกเครื่องชงกาแฟที่มีความเสถียร พร้อมรองรับการชงกาแฟหลายสิบแก้วในแต่ละวัน เพื่อให้ธุรกิจของเราดำเนินไปได้อย่างราบรื่น วันนี้เราขอชวนทุกมานั่งเปิดลิสต์สำรวจอุปกรณ์สำหรับการเปิดร้านกาแฟกันเลย!

เตรียมพร้อมก่อนเปิด ร้านกาแฟ เป็นของตัวเอง

เมล็ดกาแฟ

คุณภาพของเมล็ดกาแฟคั่ว ขึ้นอยู่กับหลากหลายปัจจัย ตั้งแต่เรื่องของสายพันธุ์ สถานที่ปลูก การบ่มรสชาติ การคั่ว ไปจนถึงเรื่องของบรรจุภัณฑ์ และระยะเวลาในการวางขาย มีหลักการในการเลือกซื้อดังนี้

  • วันเดือนปีที่ผลิตและวันหมดอายุ หลังคั่วเสร็จใหม่ๆนั้น คุณภาพจะลดลงตามการเวลา ควรเลือกถุงที่ใหม่เพื่อให้ได้รสชาติและกลิ่นที่หอมกรุ่นกว่า หรือลองเลือกถุงขนาดเล็กและควรใช้ให้หมดใน 1 สัปดาห์เมื่อเปิดถุงแล้ว
  • บรรจุภัณฑ์ต้องมีมาตรฐาน เนื่องจากความอ่อนไหวของกลิ่นและรสชาติของเมล็ดกาแฟที่ได้ผ่านการคั่วมาแล้ว ควรเลือกบรรจุภัณฑ์ที่มีระบบการระบายอากาศที่สามารถบีบเอาอากาศในถุงออกมาได้ แต่ปิดกั้นอากาศจากภายนอก
  • ความสัมพันธ์ระหว่างเครื่องชงกับเมล็ดกาแฟคั่วบด ซึ่งแต่ละเครื่องจะมีความแตกต่างในกระบวนการทำงานที่ไม่เหมือนกัน เพราะจะมีการระบุชนิดของเมล็ดกาแฟคั่วบดที่เหมาะสมสำหรับการนำมาใช้
  • เมล็ดกาแฟคั่ว ไม่ถูกกับแสงแดดและความชื้น ควรเก็บในขวดสูญญากาศ อย่าเก็บในตู้เย็นเพราะหากนำออกจากตู้เย็นมาเจออากาศร้อน จะทำให้เมล็ดกาแฟชื้นได้
อุปกรณ์และเครื่องชงกาแฟ

อุปกรณ์และเครื่องชงกาแฟ

อุปกรณ์สำคัญอันดับหนึ่งของการเปิดร้านกาแฟคงไม่พ้นอุปกรณ์และเครื่องชงกาแฟ ทั้งเครื่องทำกาแฟเอสเปรซโซ ทั้งเครื่องดริปกาแฟ จนไปถึงเครื่องบดเมล็ดกาแฟ ที่เราอาจเห็นร้านกาแฟหลายร้านใช้กัน โดยปกติแล้วหลาย ๆ เมนูเครื่องดื่มที่ลูกค้าชอบสั่งกันมักจะมีส่วนผสมของกาแฟเอสเปรซโซเป็นหลัก ทั้งเป็นกาแฟเอสเปรซโซเพียว ๆ หรือจะไปผสมนมในภายหลัง ทำให้เครื่องชงเอสเปรสโซ่เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์หลักของการเปิดร้านกาแฟ

เจ้าของร้านควรให้ความสำคัญกับการเลือกอุปกรณ์เหล่านี้เป็นอย่างมาก ไม่ได้ส่งผลในเรื่องรสชาติมากนัก แต่เป็นเรื่องของคุณภาพในการทำงานซะมากกว่า เครื่องชงกาแฟแต่ละประเภทมีความแตกต่างกัน อยู่ที่ว่าจุดประสงค์ในการใช้งานคือสำหรับครัวเรือนหรือการทำธุรกิจ

สำหรับร้านกาแฟที่ต้องการเสิร์ฟกาแฟหลายแก้วต่อวัน ควรเลือกเครื่องชงกาแฟที่มีขนาดใหญ่ มีความเสถียรในการชง แรงดันและอุณหภูมิน้ำต้องสม่ำเสมอ ต้องมั่นใจได้ว่าสามารถรองรับการชงกาแฟหลายสิบแก้วในช่วงเวลาตอนเช้าที่อาจมีลูกค้ามาสั่งกาแฟเยอะเป็นพิเศษได้ เครื่องบดกาแฟ สำหรับใช้งานในร้านกาแฟ ราคาโดยเฉลี่ย 5,000-150,000 บาท ขึ้นอยู่กับวัสดุ ยี่ห้อ และประเทศผู้ผลิต

เครื่องปั่น

อย่าลืมไปว่าลูกค้าไม่ได้ชอบดื่มกาแฟทุกคน การที่ร้านเรามีเมนูเครื่องดื่มปั่นอย่าง Frappe หรือ Smoothie หรือมีเครื่องปั่นติดร้านไว้จึงเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะความนิยมของเมนูน้ำปั่นต่าง ๆ ยังมีมาอยู่เรื่อย ๆ ยิ่งในประเทศไทยที่มีอากาศร้อนอบอ้าวเป็นทุนเดิม การที่ร้านมีเครื่องดื่มเย็น ๆ ไว้ต้อนรับลูกค้า นับเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญของร้านกาแฟที่ควรมีติดร้าน  ซึ่งการใช้งานเครื่องปั่นสมูทตี้นั้นไม่ควรใช้งานเติดต่อกันเป็นระยะเวลายาวนานกว่าที่กำหนดไว้ โดยที่ไม่มีการพักเครื่อง เพราะจะทำให้เครื่องทำงานหนักจนเกินไป ส่งผลให้ส่วนของมอเตอร์เสียหายและชำรุดได้ง่าย

อุปกรณ์ทำอาหาร

นอกจากมีเมนูเครื่องดื่มรสชาติดีแล้ว การเปิดร้านกาแฟควรมีเมนูอาหารหรือขนมอื่น ๆ มาเป็นตัวช่วยในการดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาที่ร้านของเรามากขึ้น ร้านคาเฟ่หรือร้านกาแฟส่วนใหญ่มักจะมีเมนูอาหารเช้า เช่น ขนมปังปิ้ง แซนวิช หรือชุด Breakfast ที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ไม่จำเป็นต้องมีอุปกรณ์ทำครัวหรือวัตถุดิบมากมายหลายอย่าง

การมีเตาอบหรือเครื่องปิ้งขนมปัง จนไปถึงครัวขนาดเล็กที่มีเตาพอให้ทอดไข่ดาวหรือไส้กรอกก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ สำหรับคนที่สนใจเปิดร้านกาแฟขนาดเล็ก อุปกรณ์ทำอาหารต่าง ๆ ไม่จำเป็นต้องมีขนาดใหญ่ แต่ควรเน้นการใช้งานที่ง่าย

แก้วและจาน

แก้วและจาน

นอกจากเครื่องชงกาแฟ อุปกรณ์ร้านกาแฟที่ขาดไม่ได้เลยคือ แก้วและจาน นอกจากแก้วกระเบื้องที่ใช้กับเครื่องดื่มเวลาดื่มที่ร้านแล้ว แก้วกระดาษและแก้วพลาสติกเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ร้านกาแฟทุกร้านต้องมี แต่เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้แก้วเหล่านี้กลายเป็นขยะที่ส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมมานักต่อนัก ผู้คนจึงเริ่มให้ความสำคัญกับการใช้แก้วกระดาษรักษ์โลกที่สามารถย่อยสลายได้ง่าย

สิ่งอำนวยความสะดวกภายในร้าน

สิ่งอำนวยความสะดวกที่ว่ามีตั้งแต่ห้องน้ำแสนสะอาดให้เข้า, กระดาษทิชชูวางบนโต๊ะ, Wi-Fi ให้ใช้งานได้อย่างเหมาะสม, มีปลั๊กให้เสียบ ฯลฯ ซึ่งสิ่งอำนวยความสะดวกจะเสมือนเป็นการเอาใจลูกค้าให้อยากนั่งในร้านกาแฟนาน ๆ หลายคนพอนั่งนานจะด้วยความเกรงใจหรือเริ่มหิวกระหายจริง ๆ ก็อยากจะสั่งกาแฟ อาหาร หรือขนมอื่น ๆ มาไว้บนโต๊ะด้วย

กระตุ้นยอดขายด้วยวิธีต่าง ๆ

การกระตุ้นยอดขายเป็นสิ่งที่จะช่วยให้ร้านกาแฟปังเช่นกัน คล้ายสร้างความรู้สึกดี ๆ พร้อมเชิญชวนลูกค้าเข้าร้านทั้งลูกค้าใหม่ ลูกค้าเก่า โดยอาจคิดโปรโมชั่น ซื้อ 1 แก้ว แถม 1 หรือให้บัตรสะสมแก้วพอครบก็มาแลกฟรี เป็นต้น รับรองเลยว่าลูกค้า จะแวะเวียนมาร้านอยู่ตลอด

สร้างบรรยากาศที่ดี ไม่ใช่แค่ร้านกาแฟทั่วไป

ยุคนี้การไปร้านกาแฟไม่ใช่แค่ดื่มเสร็จแล้วกลับ แต่ลูกค้าหลายคนมีความคาดหวังในด้านอื่น ๆ ด้วย เช่น ต้องการไปหามุมสงบ ๆ เพื่อนั่งทำงาน, อยากได้การพักผ่อนสุดชิลล์ ดื่มกาแฟแล้วถ่ายรูปเก๋ ๆ โพสต์ลงโซเชี่ยล เป็นต้น สรุปง่าย ๆ คือ ร้านกาแฟ อาจกลายเป็นอีกไลฟ์สไตล์ชีวิตหากคุณทำให้โดนใจลูกค้าได้เมื่อไหร่ โอกาสจะมีลูกค้าประจำก็สูงมาก

รสชาติของกาแฟต้องเริ่ดไว้ก่อนเสมอ

การที่ดึงคนให้เข้าร้านได้รสชาติของกาแฟในทุก ๆ แก้ว จัดว่าสำคัญอย่างมาก ควรมีการเข้าเรียนฝึกชงกาแฟ เมื่อเรียนเสร็จก็ต้องขยันฝึกชงบ่อย ๆ รวมถึงเลือกวัตถุดิบก็ต้องดีและมีคุณภาพด้วย เพื่อให้กาแฟออกมาอร่อยคงอยู่ในใจลูกค้าจนต้องกลับมาเยือนร้านอีกครั้ง เปิดร้านแกแฟแต่ถ้ากาแฟไม่อร่อยมันก็ยังไงอยู่นะ

หากใครที่ชอบเล่นเกมเพย์ เราขอแนะนำบทความ 19 พฤศจิกายนนี้ เตรียมพบกับ PlayStation 5 ในไทย ที่จะมาสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับคุณ ด้วยการดาวน์โหลดเกมที่รวดเร็วดั่งสายฟ้า เพียงกระพริบตาเดียวเกมก็สามารถติดตั้งลง PlayStation 5 สำเร็จแล้ว และดื่มด่ำไปกับการเล่นเกมในอัตราเฟรมเรตที่ราบรื่น พร้อมกราฟิกที่สมจริงขึ้นไปอีกขั้น

บทความน่าสนใจ : แชร์สูตร 5เมนู “อาหารคลีน” สำหรับเด็กหอ