Ford Mustang กำเนิดม้าป่า ยุครุ่งเรืองของมัสเซิลคาร์

Ford Mustang กำเนิดม้าป่า ยุครุ่งเรืองของมัสเซิลคาร์

ถ้าพูดถึงรถสปอร์ต เจ้าม้าป่าคะนองตามสไตล์อเมริกัน Ford Mustang คือรุ่นที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆที่สำคัญคือ พวกเขารักษาสถิตินี้มาเป็นปีที่ 4 ติดต่อกันแล้ว บริษัทผู้ให้บริการทางด้านข้อมูลจากประเทศอังกฤษ ระบุว่า Ford Mustang คือรถที่ครองแชมป์สองประตูยอดขายดีที่ที่สุด ทะลุถึง 4 ปีซ้อน Ford Mustang ถือเป็นรุ่นรถยนต์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของฟอร์ดเลยทีเดียว

ปี 1964 จุดกำเนิดม้าป่า ยุครุ่งเรื่องของมัสเซิลคาร์

Ford Mustang ถือเป็นรถที่สร้างชื่อเสียงมายาวนาน ถูกสร้างขึ้นปี 1964 ทำตลาดมาจนถึงปัจจุบัน รวมๆแล้วก็ประมาณ 50 กว่าปี มียอดขายรวมกันทั่วโลกกว่า 10 ล้านคัน หลังจากนั้น

Ford Mustang เปิดตัวครั้งแรกเมื่อวันที่ 17 เมษายน 1964 มาพร้อมเครื่องยนต์ 6 สูบเรียง จับคู่กับเกียร์ธรรมดา 3 สปีด ยุคนั้นเคาะราคาจำหน่ายเริ่มต้นที่ 2,368 ดอลลาร์สหรัฐ

ปี 1964 จุดกำเนิดม้าป่า ยุครุ่งเรื่องของมัสเซิลคาร์

หรือประมาณ 75,000 บาทด้วยกัน แน่นอนว่าทั้งขนาดของตัวรถและราคาก็กระโดดไปมากด้วยเช่นกัน แรกเริ่มเดิมที Ford Mustang ที่ผลิตออกมาจะเป็นแบบพวงมาลัยซ้าย ต่อมาในช่วงปี 2015 Ford ได้เพิ่มทางเลือกให้กับผู้ที่สนใจ ด้วยการผลิตมัสแตงรุ่นที่เป็นพวงมาลัยขวา

Ford ต้องการผลิตรถที่ ในระดับคนทั่วไปสามารถรับได้ หลัก ๆ เลยคือราคาไม่แพงมาก มีคุณภาพดี สมรรถภาพสูง สามารถทำความเร็วได้ ที่สำคัญมีดีไซน์ที่เร้าใจ 17 เมษายน พ.ศ.2507 ได้มีการวางขาย Ford Mustang ขึ้นเป็นครั้งแรก ราคาไม่ถึง $2,400 ในยุคสมัยนั้นถือว่าถูกมาก ๆ

มัสเซิลคาร์ ที่มีราคาย่อมเยาอย่าง Mustang ต้องผ่านอุปสรรคหลายอย่าง และทีมผู้คิดค้นตีไอเดียตกไปถึง สามสี่ครั้ง ในเวลานั้น Lee Lacocca เป็นเหมือนต้นคิดของ Mustang คนแรกเลยก็ว่าได้ ก่อนจะวางขายกันปี 1964 รู้หรือไม่ว่าสองปีก่อนหน้านั้น รุ่น Prototype ของ Ford Mustang

ที่ยังโครงสร้างไม่เหมือน Mustang แบบที่เราคุ้นตากัน เมื่อมีการนำเอาไปวิ่งในสนามแข่งรถ F1 1962 Watkins Glen Grand Prix นักแข่งชื่อดัง Dan Gurney ก็กระโดดขึ้นไปนั่งที่นั่งคนขับ แล้วผลที่ออกมา

คือมันทำความเร็วได้เกือบจะเท่า ๆ กันกับรถสูตร 1 ในเวลานั้น ซึ่งเทียบกันแล้วตัวถังก็เทอะทะกว่า ล้อก็ไม่ได้เปิดกว้างแบบรถ F1 แต่ทำความเร็วได้ฉิวเฉียดนิดเดียว สร้างความฮือฮาให้คนดูในสนามวันนั้นอย่างมาก

ในปี 1965 Ford Mustang จัดได้ว่ายอดขายพุ่งทะลุเป้า จากที่ทาง Ford เองประมาณการณ์ว่า รถจะขายได้ประมาณ 100,000 คันก็ดีใจแล้ว ผลคือตั้งแต่วันแรกที่ประกาศเปิดจอง มีผู้คนสนใจสั่งซื้อกันทั้งหมด 22,000 คัน ทำเอายอดแค่ปีเดียวขายไปได้ทั้งหมด 417,000 คัน

มีเรื่องเล่าว่าในเมือง Garland รัฐ Taxas ถึงขนาดแย่งกันประมูลรถที่เหลืออยู่คันเดียวในโชว์รูม จำนวนผู้ประมูล 15 คนแย่ง Ford Mustang คันเดียว

อะไรที่ทำให้ Ford Mustang ได้รับความนิยมขนาดนี้ ?

มองข้ามไม่ได้เลยนั่นคือในเรื่องของ กลยุทธ์การโฆษณาและการตลาดอันชาญฉลาดของ Ford ที่เริ่มตั้งแต่แรกก่อนจะวางขาย พวกเขาลงทุนปล่อยแคมเปญโฆษณาแหลกลาญ ตามสื่อพิมพ์เกือบ 3,000 หัว และสมรรถภาพของ  Ford Mustang ที่ทำออกมาได้ยอดเยี่ยมในราคาที่คนระดับทั่วไปสามารถซื้อได้ การเลือกเวลาวางขายของพวกเขา

อะไรที่ทำให้ Ford Mustang ได้รับความนิยมขนาดนี้

ในช่วงปีเดียวกัน 1964 เป็นจังหวะที่ The Beatles สี่เต่าทอง บินจากเกาะอังกฤษมาแสดงสดครั้งแรกที่อเมริกา เป็นประวัติศาสตร์ที่ทำให้คนหนุ่มสาวตื่นตัวอย่างมาก สองเดือนที่ทำให้ Ford เห็นว่าผู้คนตื่นตัวและสนใจกันมากหลังจากนั้น Ford จึงปล่อย Mustang ออกไปลุยในตลาด

หลังจากทำยอดขายทะลุทะลายไปได้นั้น มองไปทางไหนในยุคนั้นก็เจอแต่ Ford Mustang เต็มไปหมด แม้จะขายดีเทน้ำเทท่าแล้ว พวกเขาก็ยังไม่หยุดนิ่ง ทำแคมเปญน่าสนใจออกมาสม่ำเสมอ เช่น หลังจากในปีต่อมามี Ford Mustang Shelby GT350 เกิดขึ้น แล้วก็ส่งเข้าแข่งคว้ารางวัลชนะเลิศหลายสนามหลายรายการ ไปจนถึงปี 1966 เมื่อถึงยอด 1 ล้านคัน ก็มีการนำเอารถขึ้นไปวิ่งบนตึก Empire State ที่สูงที่สุดในโลกเวลานั้น

ล่าสุดในตอนนี้ Mustang เปรียบเสมือนดาราไปแล้ว

เมื่อพูดถึงรถที่โชว์ความเท่ไม่ว่าจะในละคร หรือจอภาพยนตร์ ที่เด่นที่สุดในตอนนี้ก็คงต้องยกให้ Mustang แล้วล่ะ (เคยมีคนทำสถิติ น่าจะมีมาแล้วไม่ต่ำกว่า 500 เรื่อง) อย่างเช่น Goldfinger (1964) แบบเปิดประทุนที่ขับโดยนักฆ่าสาว หรือ Diamonds Are Forever  (1971) 1971 Mustang Mach I คันสีแดง ขับโดย Sean นอกนั้นก็มี Gone in Sixty Seconds

ทั้งภาคต้นฉบับปี 1974 และ Remake ปี 2000 และที่ฮือฮาร้องกรี๊ดลั่นโรงที่สุดคงเห็นจะเป็น 1969 Mustang Boss 429 ของ Keanu Reeves ใน John Wick (2014) ฉากไหนมี Mustang คันนี้โผล่มานี่แทบจะกด Pause ดู แถมไปสืบมาว่ารุ่นนี้ถือว่าหายากมาก ๆ เพราะทำออกมาน้อย

จนถึงวันนี้ Ford Mustang ที่ถูกผลิตขึ้นครั้งแรก จัดได้ว่าเป็นการผลิตรถยนต์ที่ยังไม่เคยมีการหยุดผลิตและออกแบบเลย นั่นแปลว่าความนิยมของ Ford Mustang ได้ก้าวข้ามไปอยู่เหนือทุกกาลเวลา ทั้งดีไซน์ที่ไม่ว่ายุคไหนก็ยังดูคลาสสิค สวยงาม เครื่องยนต์ที่ยอดเยี่ยม หากดูแลดี ๆ ทุกวันนี้ตัวรุ่นปี 1964 ก็ยังมีคนนำมาขายมือสองกัน

ตลอดเวลาที่มี Ford Mustang เกิดขึ้นได้กลายเป็นอีกหนึ่งยานยนต์ที่ใครก็ปรารถนาอยากได้มาครอบครอง และในยุคศตวรรษที่ 21 นี้ ตั้งแต่เริ่มต้นปี 2000 ขึ้นมา Ford Mustang ก็ยังมีรุ่นใหม่อัพเดตออกมาให้แฟน ๆ เห็นกันเรื่อย ๆไม่ซ้ำหน้า เป็นดีไซน์ที่ร่วมสมัยแตกต่างกันไป

แนะนำบทความเกี่ยวกับเกมสล็อต ข้อควรระวังผู้เล่นนไม่คววรพลาด

นอกจากนี้เราจะแนะนำ ถ่วสุดฟินที่โด่งดังในวงการขนม แมคคาเดเมีย