5 เทคนิค ก่อนการลงทุนหุ้น เทรดให้ดีมีกำไรแน่นอน!

คุณรู้ไหมว่าเมื่อใดที่เราเริ่มต้นลงทุน สิ่งที่จำเป็นต้องมีคือ เงิน แต่สิ่งที่สำคัญกว่าเงินก็คือ ความรู้และความเข้าใจอย่างถูกต้องในการลงทุน คำว่า เล่นหุ้น  มักจะหมายถึงการเก็งกำไรในระยะสั้น ๆ ซึ่งต้องการกำไรจากส่วนต่างของราคาหุ้น แต่การลงทุน ต้องการความมั่นคงในระยะยาว โดยคาดหวังผลตอบแทนจากการเติบโตของบริษัท ไม่ว่าจะเป็นเงินปันผล หรือมูลค่าของหุ้นในอนาคต วันนี้เราจึงนำ 5 เทคนิค ก่อนการลงทุนหุ้น สำหรับมือใหม่ เทรดให้ดีมีกำไร มาแบ่งปันให้คุณได้ทำความเข้าใจก่อนลงทุน พร้อมแล้วไปดูกันเลยว่าทั้ง 5 เทคนิคนั้นมีอะไรบ้าง

1. ลงทุนในตัวเอง

 5 เทคนิค ก่อนการลงทุนหุ้น

คุณคงสงสัยว่า ทำไมจึงต้องลงทุนกับตัวเอง เพราะการลงทุนที่ดีที่สุด คือการลงทุนในตัวคุณเอง เนื่องจากก่อนที่จะเริ่มลงสนามจริง จงลงทุนในความรู้ก่อน โดยไม่จำเป็นจะต้องไปเสียเงินซื้อคอร์สเรียนแพง ๆ แค่หาเรียนฟรีตามโซเชียลมีเดีย หาอ่านจากหนังสือดี ๆ ก็เพียงพอแล้วสำหรับการลงทุนในเบื้องต้น

นอกจากนี้ การลงทุนในตัวเองยังรวมไปถึง การลงทุนในสุขภาพด้วย เนื่องจากสุขภาพที่ดี จะส่งผลต่อสภาพจิตใจ ซึ่งมีผลอย่างมากต่อการลงทุน การลงทุนในตัวเอง ทั้งความรู้และสุขภาพ จะไม่มีใครมาแย่งมันไปจากคุณได้ การลงทุนแบบนี้ยิ่งลงทุน ยิ่งเติบโต ยิ่งดีขึ้น เป็นการลงทุนที่ดีกว่าการลงทุนในสินทรัพย์ใด ๆ ทั้งปวง อย่าลืมว่าตัวคุณเองคือสินทรัพย์ที่สำคัญที่สุด

2. รู้จักตัวเอง

 5 เทคนิค ก่อนการลงทุนหุ้น

ในการทำงาน เราต้องรู้ตัวเองก่อนว่าถนัดอะไร ทำแบบไหนแล้วจะรุ่ง กับหุ้นก็เช่นเดียวกัน คือต้องรู้ก่อนว่า เราจะรับความเสี่ยงได้มากแค่ไหนกัน เพราะบางคนเล่นหุ้นเพื่อหวังกำไรเยอะ ๆ แต่รับความเสี่ยงไม่ได้ แน่นอนว่าทุกคนที่เข้ามาลงทุนล้วนต้องการกำไร หรือผลตอบแทนที่มากขึ้น

แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะมุ่งเอากำไรสูงสุดเพียงอย่างเดียว สิ่งสำคัญที่จำเป็นคือ เป้าหมายในการลงทุนต้องชัดเจน เช่น ต้องการลงทุนเพื่อเกษียณ ต้องการเงินใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน หรือเพื่อเก็บไว้เป็นมรดกให้ลูกหลานต่อไป เป็นต้น เมื่อคุณรู้เป้าหมายการลงทุนที่ชัดเจนแล้ว ก็จะสามารถเลือกแนวทางและวิธีการลงทุนได้อย่างเหมาะสมที่จะช่วยให้คุณไปสู่เป้าหมายได้จริง

3. ต้องใช้ เงินเย็น เท่านั้น

 5 เทคนิค ก่อนการลงทุนหุ้น

อย่างที่เราได้เกริ่นไปตั้งแต่ต้นเรื่องนะคะว่า การเริ่มต้นลงทุน สิ่งที่จำเป็นต้องมีคือ เงิน และต้องเป็นเงินเย็นที่ใช้ในการลงทุน เพราะเป็นเงินที่เราสามารถเสียไปได้โดยที่ไม่เดือดร้อน หรือพูดง่าย ๆ คือ เงินที่หายไปก็ไม่เสียดายนั่นเอง เนื่องจากการลงทุนในหุ้นนั้นมีความเสี่ยง ดังนั้นถ้าหากเราเอาเงินที่เกี่ยวข้องกับการใช้ ชีวิต ไปเสี่ยงแบบนั้นคงไม่ดีเท่าไร แต่การใช้เงินเย็นก็ไม่ได้แปลว่าไม่เสี่ยงนะคะ จะเงินร้อน เงินเย็น เงินคนอื่น เงินแบบไหนมันก็เสี่ยงทั้งหมดเมื่อมาลงทุนในหุ้น แต่ข้อได้เปรียบของเงินเย็น คือ เป็นเงินที่ไม่มีผลกระทบต่อการใช้ชีวิตในทุก ๆ วัน แต่อาจจะเสียใจเล็กน้อยเมื่อขาดทุน เพราะหลาย ๆ ตัวอย่างที่ผิดพลาด คือ ใช้เงินกู้ในการเล่นหุ้น พอเล่นแล้วเสีย คราวนี้ก็เพลียกว่าเดิมเพราะต้องมีภาระทั้งดอกเบี้ย และค่าใช้จ่ายในชีวิตอีกด้วย นอกจากเงินเย็นแล้ว สิ่งแรกที่ควรต้องมีก่อนจะเริ่มลงทุน คือ เงินออม โดยอย่างน้อยต้องมีเงินออมไว้จำนวน 3-6 เท่าของรายจ่าย เผื่อไว้สำหรับเหตุฉุกเฉินและไม่คาดฝันด้วย

4. รู้จักหุ้นที่จะลงทุน

ข้อนี้อาจจะยกเว้นสายเทคนิคที่ดูแต่กราฟอย่างเดียว แต่สายพื้นฐาน ควรต้องรู้จักหุ้นที่ลงทุนก่อน ว่าหุ้นที่ซื้อนั้นทำธุรกิจอะไร ก่อนอื่นต้องเข้าใจความแตกต่างระหว่างคำว่าเล่นหุ้น กับการลงทุนในหุ้นก่อน โดยคำว่าเล่นหุ้นนั้น มักจะหมายถึงการเล่นเก็งกำไรในระยะสั้น ๆ จากส่วนต่างราคาหุ้น ส่วนการลงทุนในหุ้นจะเน้นไปที่การลงทุนระยะยาว มองที่พื้นฐานของหุ้นเป็นหลัก โดยคาดหวังผลตอบแทนจากการเติบโตของบริษัท รวมถึงเงินปันผลเป็นหลัก

สำหรับมือใหม่ ขอแนะนำให้เริ่มต้นลงทุนระยะยาวเป็นลำดับแรก อย่าเพิ่งไปเล่นเก็งกำไร เพราะโดยสถิติแล้วส่วนใหญ่มักจะจบไม่สวยนัก การลงทุนในหุ้นตัวไหน คุณจำเป็นต้องทราบก่อนว่า หุ้นตัวนั้นประกอบธุรกิจอะไร ผลการดำเนินงานที่ผ่านมา และเทรนในอนาคตเป็นอย่างไร ข้อมูล บทวิเคราะห์ ข่าว ผู้บริหาร วิสัยทัศน์ และอื่น ๆ อีกมากมาย ยิ่งรู้และเข้าใจในหุ้นหรือบริษัทที่คุณจะลงทุนเยอะก็ยิ่งดี ที่สำคัญคือ ต้องรู้จักวิเคราะห์ และประเมินมูลค่าที่แท้จริง เพื่อที่จะได้วางแผนการลงทุนได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม

5. รักษาทุนให้ได้ก่อน

เทคนิคสุดท้ายสำหรับมือใหม่ก็คือ การลงทุนที่ดีที่สุดคือการรักษาเงินต้น กฎการลงทุนมี 2 ข้อ ข้อแรกคืออย่าขาดทุน ข้อสองคืออย่าลืมกฎข้อแรก วิธีการลงทุนที่ดีที่สุด คือ อย่าขาดทุน ในช่วงแรก ๆ อย่าเพิ่งโฟกัสที่กำไรเป็นหลัก เนื่องจากความหวังที่อยากจะได้กำไรสูง ๆ จะทำให้เกิดความโลภ จนบางครั้งทำให้เกิดการตัดสินใจที่ผิดพลาดได้ ดังนั้น สิ่งสำคัญที่คุณต้องถามตัวเองเสมอคือ เราจะลดความเสี่ยงในการขาดทุนได้อย่างไร

เป็นอย่างไรบ้างคะ สำหรับ 5 เทคนิค ก่อนการลงทุนหุ้น สำหรับมือใหม่ เทรดให้ดีมีกำไรแน่นอน ที่เราได้นำมาแนะนำในวันนี้ สิ่งที่อยากเน้นย้ำคือ ก่อนจะลงทุนอะไรก็ตาม สิ่งที่จำเป็นต้องเตรียมให้พร้อมที่สุดคือ ความรู้ ดังนั้น เราจึงควรจะหาความรู้และพัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่อง เพื่อโอกาสที่จะประสบความสำเร็จในการลงทุนค่ะ

รู้หรือไม่ เม็ดบัวมีคุณค่าทางสารอาหารที่ดีต่อร่างกายมากมากกว่าที่คุณคิด และในวันนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับ 6 คุณประโยชน์ของเม็ดบัว”  ว่ามีอะไรบ้าง ตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

อ่านบทความเพิ่มเติม