พาเที่ยว 5 พิพิธภัณฑ์ ในกรุงเทพ มีความสวยงามแถมได้ความรู้

การเที่ยวพิพิธภัณฑ์เหมาะเป็นอย่างมากกับการเที่ยวในเมืองหลวง เพราะว่าใช้เวลาน้อย ได้ทั้งความรู้และประสบการณ์แบบใหม่ ๆ อีกอย่างพิพิธภัณฑ์ไม่ได้มีแค่เรื่องประวัติศาสตร์เพียงอย่างเดียว ยังมีพิพิธภัณฑ์ อีกหลายรูปแบบ วันนี้เราเลย พาเที่ยว 5 พิพิธภัณฑ์ ในกรุงเทพ มีความสวยงามแถมได้ความรู้ อย่ารอช้า เลื่อนไปอ่านกันเลย

พาเที่ยว 5 พิพิธภัณฑ์ ในกรุงเทพ มีความสวยงามแถมได้ความรู้

1. มิวเซียมสยาม พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ (Museum Siam: Discovery Museum)

(Museum Siam: Discovery Museum)
Museum Siam: Discovery Museum, Bangkok

มิวเซียมสยาม พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ (Museum Siam: Discovery Museum) ภายใต้ สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (สพร.) เป็นพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งแรกที่เน้น การสร้างประสบการณ์สดใหม่ในการชมพิพิธภัณฑ์ ซึ่งจัดตั้งขึ้นเพื่อเป็นต้นแบบของ แหล่งเรียนรู้ที่น่ารื่นรมย์ และช่วยยกระดับมาตรฐานการจัดการเรียนรู้ในรูปแบบใหม่ ให้กับประชาชน โดยเฉพาะเด็กและเยาวชนไทยเกี่ยวกับการสร้างสำนึกในการรู้จัก ตนเอง รู้จักเพื่อนบ้าน และรู้จักโลก รวมถึงการสร้าง “แนวคิดและภาพลักษณ์ใหม่” ของพิพิธภัณฑ์ในสังคมแห่งการเรียนรู้ ผ่านเทคโนโลยีสมัยใหม่ และกิจกรรมสร้าง สรรค์ เพื่อให้การเรียนรู้ประวัติศาสตร์และเรื่องราวต่างๆ เป็นไปอย่างสนุกสนานยิ่งขึ้น

ทำเลที่ตั้งอยู่ใกล้ที่เที่ยวหลายแห่งในเกาะรัตนโกสินทร์ ชมมิวเซียมสยามเสร็จแล้วสามารถเที่ยวต่อได้อีกหลายที่ เช่นวัดโพธิ์ วัดพระแก้ว พระบรมมหาราชวัง สนามหลวง พิพิธภัณฑ์การแพทย์ศิริราช ฯลฯ

  • เวลา วันอังคาร – อาทิตย์ 10.00 – 18.00 น.
  • ที่ตั้ง สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ 4 ถนนสนามไชย แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพฯ 10200

2. ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ (Bangkok Planetarium)

(Bangkok Planetarium)

อาคารท้องฟ้าจำลอง ภายในอาคารตรงกลางเป็นโดมท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ จัดการแสดงท้องฟ้าจำลองกรุงเทพรอบละ 1 ชั่วโมง โดยการบรรยายให้ความรู้ด้านดาราศาสตร์ในช่วงแรก และจัดฉายภาพยนตร์เต็มโดมในช่วงท้าย มีการเปลี่ยนหัวข้อการแสดงทุก ๆ เดือน และจัดแสดงนิทรรศการด้านดาราศาสตร์และอวกาศ บริเวณรอบนอกโดม

บัตรชมท้องฟ้าจำลอง (ผู้ใหญ่ 30 บาท / เด็ก 20 บาท / **รอบภาษาอังกฤษ ผู้ใหญ่ 50 บาท / เด็ก 30 บาท) โดยมีรอบการแสดงดังนี้ 

  • วันอังคาร 10:00 น. (ภาษาอังกฤษ/สำหรับสถานศึกษา)  / 11:00 น. / 13:00 น. (สำหรับสถานศึกษา) / 14:00 น. / 15:00 น.
  • วันพุธ – วันศุกร์  10:00 น. (สำหรับสถานศึกษา)  / 11:00 น. / 13:00 น. (สำหรับสถานศึกษา) / 14:00 น. / 15:00 น.
  • วันเสาร์ – วันอาทิตย์ 10:00 น. (สำหรับสถานศึกษา) / 11:00 น. / 13:00 น. (สำหรับสถานศึกษา) / 14:00 น. / 15:00 น. /  16:00 น.

3. พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้ง มาดามทุสโซ กรุงเทพฯ (Madame Tussauds Bangkok)

(Madame Tussauds Bangkok)

พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งมาดามทุซโซ กรุงเทพฯ เป็นพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งในเครือมาดามทุซโซต์ โดยเมอร์ลิน เอนเตอร์เทนเมนต์ กรุ๊ป ตั้งอยู่บนชั้น 4 และ 5 สยามดิสคัฟเวอรี่เซ็นเตอร์ นับเป็นพิพิธภัณฑ์ในเครือลำดับที่สิบและเป็นแห่งที่สามในทวีปเอเชีย ต่อจากฮ่องกง เซี่ยงไฮ้ และเป็นแห่งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยได้เปิดให้เข้าชมอย่างเป็นทางการในวันที่ 4 ธันวาคม 2553

 4. หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (Bangkok Art and Culture Centre)

(Bangkok Art and Culture Centre) พาเที่ยว 5 พิพิธภัณฑ์

หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร หรือ หอศิลป์กรุงเทพฯ เป็นหอศิลปะร่วมสมัย ตั้งอยู่ที่สี่แยกปทุมวัน แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร หอศิลป์แห่งนี้ได้เริ่มขึ้นเมื่อ ดร.พิจิตต รัตตกุล ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครในขณะนั้นมีมติร่วมกับคณะกรรมการโครงการเฉลิมพระเกียรติฯ ศิลปะแห่งรัชกาลที่ 9 เมื่อปี พ.ศ. 2538

5. พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย (Museum of Contemporary Art)

(Museum of Contemporary Art) พาเที่ยว 5 พิพิธภัณฑ์

พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะในกรุงเทพมหานครประเทศไทย บุญชัยเบญจรงคกุลเป็นผู้ประกอบการส่วนตัวและเปิดดำเนินการในปี 2555 พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียมีการรวบรวมผลงานของศิลปินไทยที่มีชื่อเสียงมากมายเช่น Thawan Duchanee, Hem Vejakorn

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับการ พาเที่ยว 5 พิพิธภัณฑ์ ในกรุงเทพ หวังว่าคงจะถูกใจผู้อ่านไม่มากก็น้อย ต่อจากนี้เราข้ามมาฝั่งไอกันสักหน่อย ขอแนะนำ 4 หูฟังไร้สาย ที่ห้ามพลาดในปี 2020 ที่จะช่วยให้คุณใช้ชีวิตได้สะดวกยิ่งขึ้น

อ่านบทความเพิ่มเติม รวมเทคนิคที่น่าสนใจในการเอาชนะเกมสล็อต