ปรับเปลี่ยนการทำธุรกิจในยุคสมัยใหม่ ด้วยการตลาดแบบ 4Es

4Ps กลยุทธ์การตลาดที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย เป็นกลยุทธ์แรก ๆ ที่นักการตลาด เจ้าของธุรกิจคิดถึง ซึ่งจะใช้เริ่มต้นในการเขียนแผนการตลาด คิดกลยุทธ์สินค้าหรือบริการต่างๆ แต่ปัจจุบันโลกของเราเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว มีสินค้าใหม่ ๆ เกิดขึ้นมาอย่างมากมาย ทำให้การคิดสินค้าหรือบริการใช้แค่กลยุทธ์ 4Ps ไม่เพียงพออีกต่อไป ทำให้ต้องเกิดการต่อยอดกลยุทธ์ที่สามารถแข่งขันได้ในปัจจุบันนั้นก็คือกลยุทธ์ การตลาดแบบ 4Es

ส่วนผสมทางการตลาด (Marketing Mix) คือ การนำหลักการตลาดหลายรูปแบบมาใช้ร่วมกัน เนื่องจากหลักในการตลาดด้านใด ด้านหนึ่ง อาจไม่สามารถทำให้ เราสามารถเอาชนะคู่แข่งได้สมบูรณ์ดีพอ ดังนั้น หากต้องการความสำเร็จ ที่แน่ชัด ควรที่นักการตลาดจะมีการนำเอากลยุทธ์ในหลาย ๆ ส่วนมาใช้ร่วมกันในเพื่อสร้างโอกาสในความสำเร็จให้มีหลาย ๆ ด้าน แนวคิดในเรื่องของส่วนผสมทางการตลาด โดยเป็นการวางแผนนำกลยุทธ์ที่มีมาใช้ร่วมกันอย่างเหมาะสมและให้เกิดความลงตัวมากที่สุด ในวันนี้เราจะพูดถึงการนำกลยุทธ์การตลาดที่นำเอาหลายเรื่องมาพิจารณาร่วมกันเช่น 4Ps , 4Cs และ 4Es  มาใช้ร่วมกันแบบส่วนผสมทางการตลาดเพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้ธุรกิจได้ดียิ่งขึ้น

ส่วนผสมการตลาดสุดคลาสสิก อย่าง 4Ps ที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี อันได้แก่ Product Price Place Promotion เมื่อก่อนเราใช้เป็นเครื่องมือทำการตลาด ไม่ว่าจะธุรกิจใดจะยึดหลักเกณฑ์นี้เสมอ แต่สำหรับในปัจจุบัน Internet เข้ามามีบทบาทมากขึ้น หลายธุรกิจก็ต้องปรับเปลี่ยน เพื่อให้ธุรกิจของคุณอยู่รอดต่อไป ทำให้วันนี้ 4Es  นั้นอาจจะมีความสำคัญมากที่สุด เราจึงอยากให้คนที่ทำธุรกิจรู้ไว้ จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

ปรับเปลี่ยนการทำธุรกิจในยุคสมัยใหม่ ด้วยการตลาดแบบ 4Es

1. From Product to Experience

การทำธุรกิจสมัยใหม่ หมดยุคที่เรามุ่งเน้นแต่สินค้าแล้ว ลองจินตนาการว่าถ้าคุณอยากกินกาแฟ หลาย ๆ ครั้งคุณไม่อยากได้แค่กาแฟอร่อย แต่มันคือร้านที่บรรยากาศดี พนักงาน เป็นกันเอง และจำชื่อคุณได้ด้วย นั่งก็สบาย เป็นเหตุผลที่ทำให้ คุณต้องจ่ายแพงกว่า เพื่อซื้อประสบการณ์ทั้งหมด ที่มากกว่าแค่สินค้า

ในทางตรงกันข้ามธุรกิจที่ไม่เข้าใจเรื่องการสร้างประสบการณ์จะประสบความสำเร็จยาก เช่น ถ้าคุณไปทานร้านเสต็กร้านหนึ่ง ร้านนี้เน้นแต่สินค้าคือ อร่อยมาก แต่ที่จอดรถไม่เคยมี พนักงานพูดจาแย่มาก และคุณแอบเห็นแมลงสาบเดินเล่นในร้านด้วย ธุรกิจนี้คงอยู่ยากแน่นอน ดังนั้นจำเป็นที่นักการตลาดยุคใหม่ ต้องบริการประสบการณ์ที่ดีตลอด Customer Journey

ปรับเปลี่ยนการทำธุรกิจในยุคสมัยใหม่ ด้วยการตลาดแบบ 4Es

2. From Place to Everyplace

สมัยก่อน ธุรกิจอาจมีช่องทางการขายอาจมีแค่ช่องทางเดียว แต่ตอนนี้การแข่งขันที่สูงขึ้น นักการตลาดมีหน้าที่ทำให้สินค้าและบริการอยู่ทุกที่ ที่ผู้บริโภคสะดวก และเข้าถึงง่ายที่สุด การแข่งขันในโลกยุคใหม่คือใครเข้าถึงลูกค้าได้มากกว่ากัน  ดังนั้นความท้าทายคือแบรนด์ของเรา จะเข้าถึงลูกค้าได้แบบ right time, right place ได้อย่างไร? เพื่อให้การเข้าถึงนั้น เป็นการเจอกัน ในเวลาที่เหมาะสม (Intercept) ไม่ใช่เป็นการรบกวน (Interrupt) ดังนั้นแบรนด์จึงจำเป็นต้องพบเจอกลุ่มเป้าหมาย ในหลาย ๆ จุด ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ ใครใกล้ชิดกับลูกค้ามากที่สุด คือ ผู้ที่ได้เปรียบคะ ไม่ต่างจาก การจีบผู้หญิงเลยใช่ไหมล่ะ

ปรับเปลี่ยนการทำธุรกิจในยุคสมัยใหม่ ด้วยการตลาดแบบ 4Es

3. From Price to Exchange

ผู้เขียนเจอนักการตลาดหลายท่าน วนเวียนอยู่กับการตั้งราคาให้จูงใจ เช่น ราคาต่ำกว่าหรือใกล้เคียงคู่แข่ง ลักษณะการตั้งราคาจูงใจนั้น ไม่ได้เรียกว่าใช้ฝีมือด้านการตลาด เพราะการตั้งราคาต่ำเพื่อจูงใจนั้นเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด หลายๆคนจึงเลือกใช้ แต่ไม่ดีกับธุรกิจเลยในระยะยาว

ดังนั้นปัจจุบัน สิ่งที่นักการตลาด ควรทุ่มเท คือ การสร้างคุณค่าให้กับแบรนด์ของเรา ต้องตอบผู้บริโภคให้ได้ว่าแบรนด์เรามี ”คุณค่า” ที่แตกต่างจากยี่ห้ออื่น ๆ อย่างไร เพื่อแลกกับเงินที่ลูกค้ายินดีจะจ่าย ดังนั้นอย่าไปเน้นที่ตั้งราคา เพราะต่อให้เราตั้งราคาถูก แต่สินค้าไม่มีคุณค่าในสายตาลูกค้า แบรนด์นั้นก็ไม่มีความหมาย

4. From Promotion to Evangelism

การทำโปรโมชั่น เช่น ลด แลก แจก แถม นั้นไม่เพียงพอในยุคนี้ รวมถึงการสื่อสารแบรนด์ ของแบบโฆษณาดั้งเดิม คือ เน้นที่ตัวสินค้านั้นล้าสมัยมากแล้ว ไม่มีใครชอบโฆษณาที่ยัดเยียดไปด้วยการขายของ (เช่น เวลาที่คุณเจอ โฆษณาบางตัวใน YouTube)

แต่การสื่อสารแบบใหม่ คือ การที่ทำให้กลุ่มเป้าหมายนั้น เข้าไปมีประสบการณ์ กับแบรนด์แล้วมีความรู้สึกชื่นชอบ อยากที่จะบอกต่อเพื่อให้คนอื่น ๆ ได้เข้ามาสัมผัสกับประสบการณ์นี้ ร่วมกันโดยการบอกต่อนั้น อาจใช้วิธีพื้นฐานที่รู้จักกันดีอย่าง Word-of-mouth หรือใช้เทคโนโลยี เข้ามาช่วยอย่างเช่นสื่อ Social Network ต่าง ๆ

ยกตัวอย่างเช่น จักรเย็บผ้า Pinn ต้องการปลุกกระแส การเย็บผ้าเองในบ้าน ที่เหมาะกับคนยุคใหม่ที่อยากมีสไตส์ของตัวเอง ด้วยการทำของเก๋ ๆ ด้วยฝีมือตัวเอง แทนที่ Pinn จะเน้นไปแต่คุณสมบัติของจักรเย็บผ้าเหมือนโฆษณาแบบดั้งเดิมที่ไม่มีใครอยากฟัง แต่ Pinn กลับเน้นการเอาผลงานเก๋ ๆ ที่สามารถทำได้จากจักรแต่ละเครื่อง มาให้ดูเป็นแรงบันดาลใจ ทำให้กลุ่มเป้าหมายสนใจและอยากได้ รวมถึงมีการตั้งคลับสำหรับคนรักงาน Sew เพื่อขยายความชื่นชอบในการทำงานปักเย็บเองในบ้าน จึงเป็นกลยุทธ์ในการสร้าง Brand Evangelist ที่ได้ผลมากทีเดียว

เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป Internet เข้ามามีบทบาทมากขึ้น ทำให้การตลาดนั้นเปลี่ยนไป และปรับตัวเพื่อความอยู่รอด แน่นอนว่าหลายธุรกิจที่ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และปรับเปลี่ยนกลยุทธ์เพื่อให้ธุรกิจอยู่รอดต่อไป อีกแนวทางในการทำการตลาดยุค 4.0 คือ การตลาดแบบ 4Es นั่นเอง

รู้จักวิธีรักษาเบื้องต้นด้วยตัวเอง เมื่อโดนแมลงกัดต่อย อาจเป็นเรื่องยากที่จะหลีกเลี่ยงจากการถูกแมลงกัดต่อย เพราะเหล่าแมลงนั้นมักแฝงตัวอยู่ทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นในบ้าน ในสวนหลังบ้าน ในแม่น้ำ ตามแนวหญ้าป่าเขา หรือที่ใด ๆ ซึ่งเมื่อถูกแมลงกัดต่อยก็อาจเกิดรอยแดงที่ผิวหนัง เกิดอาการบวม หรืออาจรู้สึกปวดตามบริเวณดังกล่าว

อ่านบทความเพิ่มเติม : 10 ที่เที่ยว แนะนำสำหรับคนไปเที่ยวต่างประเทศครั้งแรก!